Slider

Mục đích của ngày nhà giáo Thái Lan chính là giúp học sinh nhớ đến công ơn của thầy cô giáo, những người là hình mẫu của đất nước, vì đã có công dạy dỗ và mang lại kiến thức cho chúng ta. Vì vậy, thầy cô giáo chính là những người có tầm quan trọng đối với ngành giáo dục, cả về mặt chuyên môn lẫn kinh nghiệm. Không những vậy, nghề giáo còn là một nghề có tính hy sinh rất lớn vì lợi ích chung của quốc gia và dân tộc.

Lý do mà ngày 16 tháng 01 hàng năm được quy định là ngày nhà giáo của Thái Lan vì vào năm 1945, Hoàng gia Thái Lan lần đầu tiên ban hành nghĩa của từ “Khru - thầy cô giáo” trong từ điển Hoàng gia. Sau đó vào năm 1957, ngày 16 tháng 01 chính thức được quy định là ngày Nhà giáo Thái Lan.

1. Ý nghĩa của từ “Khru”

“Khru” nghĩa là người đóng vai trò dạy dỗ, đào tạo, định hướng và truyền đạt kiến thức cho người học. Đây là người sáng tạo ra tri thức và phát triển nguồn nhân lực nhằm góp phần giúp cho xã hội và quốc gia ngày càng thịnh vượng hơn. Khru là người có nhiệm vụ dạy dỗ và đào tạo về kiến thức chuyên môn, cách đọc cách viết, đồng thời cung cấp kiến thức và định hướng cách sống trong cuộc sống hằng ngày và trong cả cách làm việc. (Từ "Khru" được bắt nguồn từ tiếng Bali Sanskrit).

ngay nha giao thai lan 1

2. Lịch sử ngày Nhà giáo Thái Lan

Ngày Nhà giáo Thái Lan lần đầu được tổ chức vào ngày 16 tháng 01 năm 1957, bắt nguồn từ việc Hoàng gia Thái Lan chính thức ban hành từ “Khru” trong từ điển Hoàng gia vào năm 1945. Quyết định bao gồm thành lập một hội đồng trong Bộ Giáo dục & đào tạo gọi là “Hội đồng giáo viên” (Khuruxapa). Tất cả các thầy cô giáo trong cả nước đều là thành viên của hội đồng này. Hội đồng này có trách nhiệm về mặt chuyên môn sư phạm, đồng thời làm nhiệm vụ đóng góp ý kiến và tư vấn cho các chính sách về giáo dục và kiến thức chuyên môn chung cho Bộ giáo dục & đào tạo. Ngoài ra còn làm công tác đảm bảo quyền lợi cho các thầy cô giáo và gia đình, để họ được nhận những quyền lợi xứng đáng nhằm khuyến kích kiến thức và sự đoàn kết của các thầy cô giáo.

Vì lý do đó mà hàng năm, “Hội đồng giáo viên” đều tổ chức Hội nghị giáo viên, nhằm tạo điều kiện cho đại biểu giáo viên đến từ khắp nơi trong cả nước về báo cáo kết quả và thành tích công việc trong năm vừa qua, đồng thời đặt câu hỏi và chất vấn những vấn đề trong quá trình làm việc của “Hội đồng giáo viên”. Những câu hỏi của các giáo viên trong cả nước sẽ được giải đáp bởi Ủy ban quản lý Hội đồng giáo viên. Vào thời đó, Hội nghị này được tổ chức tại Hội trường “Xamakayajan”, vốn là Hội trường của Trường Đại học Chulalongkorn. Về sau này mới được tổ chức tại Hội trường riêng của Hội đồng giáo viên.

Vào năm 1956, tại Hội nghị thường niên của “Hội đồng giáo viên”, thống chế Plaek Phibunsongkhram, Cựu thủ tướng Vương quốc Thái Lan kiêm chủ tịch danh dự của Hội đồng quản lý Hội đồng giáo viên đã phát biểu tại hội nghị rằng: “Vì thầy cô giáo là ánh sáng trong cuộc đời của tất cả chúng ta, nên tôi cho rằng chúng ta nên có “Ngày nhà giáo” để các học trò được thể hiện lòng tôn kính và biết ơn đối với thầy cô giáo, là những người có công ơn rất lớn đối với mình. Tôi có ý nghĩ như vậy vì đối với những người bình thường thì ngày Songkran là ngày mà chúng ta tỏ lòng biết ơn với đấng sinh thành. Nếu đã vậy thì một người nữa cũng quan trọng không kém đó chính là thầy cô giáo. Nên nhân Hội nghị lần này, tôi muốn đưa ra ý kiến này để các vị hãy thử bàn bạc và trao đổi với nhau, chắc là các vị cũng không có ý kiến phản đối.”

ngay nha giao thai lan 3

Từ ý kiến này của ngài Cựu thủ tướng, cộng với ý kiến của các thầy cô giáo với các cơ quan báo chí truyền thông đều muốn có “Ngày Nhà giáo” nhằm mục đích nhớ ơn thầy cô giáo trên cương vị là người có công hy sinh rất lớn trong việc góp phần tạo nên lợi ích cho đất nước và nhân dân, nên cũng trong cùng năm đó Hội nghị Giáo viên thường niên đã xem xét vấn đề này và nhất trí nên có “Ngày Nhà giáo” và đề xuất lên Ủy ban chính phủ xin phê duyệt. Lý do được đưa ra đó là có một ngày để tổ chức Lễ nhớ ơn thầy cô giáo, khuyến khích sự đoàn kết và đạo đức của nghề giáo, thúc đẩy sự thấu hiểu tốt đẹp giữa thầy cô giáo và người dân.

Nhờ vậy mà vào ngày 21 tháng 11 năm 1956, Hội đồng Bộ trưởng đã ra quyết định ấn định ngày 16 tháng 01 hàng năm là “Ngày Nhà giáo”, lý do vì ngày 16 tháng 01 năm 1945 là ngày ban hành từ “Khru” trong từ điển hoàng gia. Đồng thời, Hội đồng Bộ trưởng đã giao cho Bộ giáo dục & đào tạo ra thông báo học sinh và thầy cô giáo sẽ được nghỉ vào ngày đó.

“Ngày Nhà giáo” được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 16 tháng 01 năm 1957. Về phần Trung ương thì sử dụng Sân vận động Quốc gia làm nơi tổ chức. Đồng thời, mỗi năm như vậy đều có vật kỷ niệm để lại cho các thế hệ sau. Cứ sau mỗi năm tổ chức thì vật kỷ niệm quan trọng nhất vẫn là Sách về lịch sử nghề giáo, sách kỷ niệm về ngày nhà giáo và những công trình được xây dựng mang chủ đề nhà giáo.

3. Công tác tổ chức Ngày Nhà giáo vào hàng năm tại Thái Lan

Các hoạt động trong Ngày Nhà giáo hiện tại được điều chỉnh và thay đổi cho phù hợp với sự thay đổi của xã hội Thái Lan, bao gồm 3 hoạt động chính:

ngay nha giao thai lan 2

- Hoạt động về tôn giáo;

- Lễ nhớ ơn thầy cô bao gồm: Lễ tuyên thệ và phát biểu về chủ đề nhớ ơn thầy cô;

- Hoạt động thúc đẩy sự đoàn kết giữa phụ huynh học sinh và thầy cô giáo. Có thể là các cuộc thi thể thao nhằm thúc đẩy tình đoàn kết hoặc các buổi lễ chúc mừng…

Hi vọng, những thông tin chia sẻ trên đây giúp du khách hiểu thêm về nền văn hóa đặc sắc của "xứ sở Chùa Vàng". Hãy du lịch Thái Lan để có cơ hội khám phá nhiều hơn về đất nước, con người và văn hóa nơi đây nhé! 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 03 8986 8984
Mai Anh: skype viber zalo
0938 679 868
 
du lich my 39tr
du lich chau au 39tr

Tin Tức Mới Nhất