Slider

Từ lâu, các loại thực phẩm rán giòn thường rất được lòng thực khách do đây là món ăn vặt ngon miệng và lại dễ ăn. Và trong khi ở Nhật Bản có món lá phong rán rất độc đáo thì ở Thái Lan lại phổ biến món hoa rán giòn đủ màu và đủ vị hơn.

Sử dụng hoa để rán giòn nghe đã lạ tai, xem đã lạ mắt nhưng đến khi du khách biết người Thái sử dụng loại hoa nào để rán thì càng ngạc nhiên hơn. Đối với các loại hoa thường dùng để ăn như hoa điên điển, hoa so đũa, hoa bí... thì không có gì lạ lẫm nhưng người Thái còn sử dụng các loại hoa xưa giờ ít ai nghĩ là ăn được. Điển hình như hoa giấy, hoa đậu biếc, hoa trang, hoa sứ, hoa nhài, hoa hồng... Do đó, chỉ cần nhìn rổ hoa đủ màu sắc là đã đủ thấy hấp dẫn lắm rồi.

Món ăn "đặc biệt" này có nguồn gốc từ hòn đảo Koh Kret, miền Bắc Thái Lan, vốn nổi tiếng với những khu vườn tượng Phật thanh bình và những điệu múa truyền thống. Người có thâm niên làm món này lâu nhất phải kể đến bà Boonrod, 73 tuổi, với hơn 10 năm kinh nghiệm. Hơn 10 năm qua, mỗi ngày bà hái hoa đậu biếc, hoa giấy, hoa trang… trong khu vườn nhà để làm món ăn bán ở chợ. Bà bắt đầu công việc từ 4 giờ sáng, sau khi hái hoa xong thì đi thẳng ra chợ. Ở đây bà chuẩn bị bột chiên, pha thêm trứng và nước chanh. Càng nhiều trứng thì hoa chiên càng giòn, đó là bí quyết của bà Boonrod. Mỗi hoa đều có vị khác nhau, bà cho biết. Hoa trang có vị ngọt bởi chúng có nhiều mật hoa, khi được phủ bột chúng có thêm vị hơi mặn, còn hoa giấy có vị đắng nhẹ. 

hoa ran gion 1

Cách chế biến món hoa rán giòn khá đơn giản. Hoa sau khi rửa sạch thì nhúng vào bột và cho vào chảo dầu sôi sùng sục thì vớt ra là có ngay món ăn ngon. Tuy nhiên, do hoa khá mỏng, khá mềm nên người chế biến phải thật nhanh tay bởi nếu để đun lâu quá thì hoa sẽ mất ngon.

hoa ran gion 2

Khi đến Thái Lan, du khách có thể tìm thấy món hoa rán giòn này ở một số nhà hàng sang trọng. Lúc này, hoa sau khi rán xong sẽ được trình bày, sắp đặt trên đĩa vô cùng đẹp mắt. Kèm với đĩa hoa sẽ là các loại nước chấm ngon miệng đặt bên cạnh.

Ngoài các nhà hàng sang trọng thì món hoa này còn được bán ở các quầy thức ăn đường phố. Khi đến các quầy bán hoa rán giòn, du khách sẽ bị hút mắt ngay bởi các khay hoa đã rán đầy màu sắc ngay phía trước quầy. Tại các quầy bán ở ven đường, người bán thường cho hoa vào một hộp được làm bằng lá chuối tươi. Và phần nước sốt đi kèm cũng được rưới sẵn lên hoa nên khi ăn du khách chỉ việc cho hoa vào miệng là đã ngon đủ vị.

hoa ran gion 4

Một dĩa gồm nhiều hoa chiên giòn với giá chỉ 80 baht (khoảng 54.000 VNĐ). Ngoài mùi vị đặc biệt, nó được xem là một nguồn cung cấp chất xơ và một số dùng làm thuốc. Kết hợp với các loại thảo mộc, gia vị khác chúng trở thành món được nhiều người yêu thích.

Các nghiên cứu đã cho thấy một số loại hoa có chứa các chất có lợi cho sức khỏe, thậm chí được dùng làm thảo dược để chữa bệnh. Nó được khai thác như một nguồn thực phẩm tiềm năng, phong phú và dồi dào, nhất là khi trồng hoa là một trong những ngành nông nghiệp chủ lực ở Thái Lan hiện nay.

Hoa rán giòn rất dễ hợp khẩu vị bất kỳ ai, đặc biệt do đây là món ăn lạ miệng, lạ mắt nên những ai đi ngang qua đều muốn mua ăn thử ngay lập tức. Nếu có dịp đến du lịch Thái Lan và vô tình bắt gặp quầy bán hoa rán đủ loại này thì nhớ dừng chân lại mua ăn thử để thêm nhiều kỷ niệm thú vị cho chuyến đi của du khách nhé!

 
 
G

1900 3020

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 03 8986 8984
Mai Anh: skype viber zalo
0938 679 868
 
du lich my 39tr
du lich chau au 39tr

Tin Tức Mới Nhất