Slider

Ở Thái Lan, người ta phân các loại salad theo các phương pháp chế biến. Theo cách phân chia này, salad Thái gồm 4 loại: Yam, Tam, Lap và Phia. Một đặc điểm độc đáo của các món salad Thái là không sử dụng rau củ tươi như các món salad trên bàn ăn người phương Tây. Thay vào đó, những nguyên liệu như thịt, hải sản và các loại mì được xem là những thành phần chính trong các món salad nước này.

Tuy có sự khác biệt lớn về nguyên liệu, salad Thái lại có điểm chung với các món salad phương Tây ở vị chua. Vị chua trong món Thái thường là vị của nước cốt chanh, điểm xuyết bằng những loại rau thơm tươi. Không được xem như một món khai vị như ở phương Tây, ở Thái Lan, người ta ăn salad kèm trong bữa ăn chính. Salad Thái, như rất nhiều những món ăn khác, thường được ăn cùng với cơm hoặc khanom chin - khá tương tự với bún trong ẩm thực Việt.

 Dưới đây là 3 món salad chua cay trứ danh của "xứ sở Chùa Vàng" mà du khách không nên bỏ qua:

Som Tam (salad đu đủ xanh)

Bên cạnh Tom Yum, Pad Thai... thì Som Tam là món salad (gỏi) đậm chất Thái thường sẽ gây ấn tượng với du khách ngay từ lần đầu thưởng thức bởi cả hương vị lẫn cách chế biến.

3 mon salad chua cay 1

Som Tam được chế biến từ đu đủ xanh, thêm cà chua tươi, một ít tôm khô... Gia vị chính của món ăn là ớt xanh, ớt hiểm giã nát, nước cốt chanh và nước mắm. Đĩa gỏi không có gì đặc biệt, thậm chí hơi kém hấp dẫn ở vẻ bề ngoài, tuy nhiên, các giác quan của thực khách sẽ được đánh thức ngay lập tức bởi vị cay xè của nhiều loại ớt kết hợp với vị chua của chanh và ngọt của đu đủ giòn giòn, nhai vui miệng. Đây là món ăn đường phố khá phổ biến, hoặc là món khai vị được yêu thích trong nhiều nhà hàng Thái. Món ăn này có thể cho thêm ba khía nếu thực khách yêu cầu. Nếu mua ở các khu chợ đêm, món ăn được đựng trong bao nylon, bạn phải ăn nhanh vì nếu để lâu dễ bị mặn và tanh mùi ba khía.

Khi chế biến món ăn, người thực hiện sẽ cho tất cả các nguyên liệu vào cối, đặc biệt chanh để nguyên vỏ, cắt làm tư, rồi giã hơi dập cho ra nước. Lực giã vừa phải, đủ để nước thấm vào đu đủ bào sợi, hòa quyện lại tạo nên hương vị đặc trưng.

Yam Nua (Salad bò cay)

Nếu muốn thử một món gì đó nhìn có vẻ hấp dẫn, mang đậm hương vị Thái Lan thì Yam Nua hay còn được gọi là salad bò cay là một gợi ý không tồi. Người Thái rất tự hào về món ăn "quốc hồn quốc túy" này.

3 mon salad chua cay 2

Cũng với vị chua cay đặc trưng của ẩm thực Thái, những miếng bò mềm mềm, xào sơ qua cùng ít gia vị, sau đó đem làm gỏi cùng với hành tím, cà chua, dưa leo, rưới nước sốt chua cay đậm đà. Thêm chút vị thơm của ngò gai và bạc hà man mát, Yam Nua trở thành món lý tưởng mở đầu bữa ăn. 

Salad miến trộn chua cay

Ẩm thực của Thái Lan vốn được biết đến với sự đa dạng, nổi bật với vị chua và cay trong các món ăn. Món salad miến trộn chua cay chính là một trong những món ăn đậm đà bản sắc như thế.

3 mon salad chua cay 4

Miến ngâm nước lạnh trước khi chần qua nước sôi để sợi miến không bị dính. Thịt lợn nạc băm nhỏ, xào chín. Các nguyên liệu còn lại như cà chua, dưa leo, hành tây đều để tươi, cắt lát. Sau đó cho tất cả nguyên liệu đã chế biến sẵn trộn chung với nhau.

Chính chén nước mắm pha chua cay nồng nêm nếm vào làm nên sự khác biệt của món miến trộn Thái Lan. Món ăn hơi lạnh, sợi miến rời như sợi bún và điểm nhấn chính là vị cay xé lưỡi với vị chua mạnh, quyện cùng hương thơm của rau cần tây.

Những món salad giòn, mát, sảng khoái với vị chua cay dịu nhẹ sẽ giải thoát du khách khỏi cái nắng nóng bức bối của mùa hè trong chuyến du lịch Thái Lan cùng Viet Viet Tourism. Chắc chắn hương vị của 3 món salad trên đây sẽ khiến du khách phải "ngây ngất" khi được một lần thưởng thức.

Tin Tức Mới Nhất