Slider

Dong Phaya Yen (tiếng Thái có nghĩa "Rừng của Chúa Băng") là một dãy núi ở miền Trung Thái Lan. Đây là đoạn kéo dài phía Tây Nam của dãy núi Phetchabun, nó là một phần của đường phân chia giữa thung lũng sông Chao Phraya và cao nguyên Khorat của Đông Bắc Thái Lan. Dãy núi dài khoảng 230km và được nối tiếp bằng Dãy núi Cardamom về phía Nam và dốc đứng Dongrak về phía Đông.

Dong Phaya Yen Khao Yai 2

Dãy núi này được tháo nước về phía Bắc bởi nhiều nhánh sông chảy vào sông Mun còn phía Nam chảy vào sông Prachinburi. Khu vực này có độ cao không đồng đều: có nơi cao 100m có nơi lại cao tới 1351m so với mực nước biển. Trong đó Khao Rom là đỉnh cao nhất của Dong Phaya Yen. Tổng diện tích của cả quần thể Dong Phaya Yen lên đến 6155 km². 

Nhiều vườn quốc gia quý giá nằm trong khu vực dãy núi này, trong đó nổi tiếng nhất là Vườn quốc gia Khao Yai - vườn quốc gia đầu tiên ở Thái Lan. Đây cũng là một trong những điểm du lịch Thái Lan hấp dẫn được nhiều khách quốc tế yêu thích.

 Dong Phaya Yen Khao Yai 3

Khao Yai là vườn quốc gia đầu tiên được thành lập ở Thái Lan vào ngày 18 tháng 9 năm 1962 do Boonsong Lekakul - một nhà bảo vệ môi trường rất nổi tiếng đề xướng, ông cũng đóng vai trò chính trong sự thiết lập vườn quốc gia này. Vườn quốc gia này nằm chủ yếu ở tỉnh Nakhon Ratchasima và một phần của các tỉnh Saraburi, Prachinburi và tỉnh Nakhon Nayok.

Đây là vườn quốc gia rộng thứ hai tại Thái Lan, có diện tích 2168 km² bao gồm rừng cây xanh và cỏ. Độ cao của khu vườn này từ 400 m đến 1000 m so với mặt biển. Có 300 loài thực vật, 320 loài chim và 67 loài động vật có vú cư trú tại đây, trong đó có gấu đen châu Á, voi châu Á, bò rừng, hổ, vượn, nai sambar Ấn Độ, chó rừng và lợn lòi. Trong khu vườn quốc gia này còn có nhiều thác nước đẹp, trong đó Haew Narok cao 80 m là thác nước đẹp và nổi tiếng tại Thái Lan.

Ngoài vườn quốc gia Khao Yai, khi khám phá Dong Phaya Yen - Khao Yai, du khách còn có thể đến tham quan Vườn quốc gia Ta Phraya tại biên giới với Campuchia, Vườn quốc gia Thap Lan, Vườn quốc gia Pangsida, Vườn quốc gia Phra Phutthachai và Khu bảo tồn hoang dã Dongyai. Tất cả có 6155km được bảo vệ trong các vườn quốc gia này.

Dong Phaya Yen Khao Yai 4

Khu quần thể rừng Dong Phaya Yen - Khao Yai có môi trường sinh thái tuyệt vời tạo ra nơi cư trú và sinh trưởng cho các loài động, thực vật đồng thời tạo thành một hệ sinh thái rừng nhiệt đới có tác động lớn đến khí hậu phía Đông Bắc Thái Lan. Theo các cuộc điều tra và nghiên cứu thì tại quần thể rừng này có hơn 800 loài động vật trong đó có 112 loài thú, 392 loài chim và 200 loài bò sát, lưỡng cư. Đặc biệt trong số đó có đến 19 loài xếp trong danh sách dễ bị tổn thương, 1 loài xếp vào danh sách cực kỳ nguy cấp và 04 loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Với chuyến khám phá quần thể rừng Dong Phaya Yen - Khao Yai du khách có thể tận mắt thấy những con vật như: gấu, bò rừng, báo gấm… và những nhiều những con thác như: Heo Suwat cao 25m, Heo Narok cao 150m. Du khách có thể nhìn cuộc sống hoang dã về đêm với những con hươu, nai, lợn rừng, và những con dơi kiếm ăn vào ban đêm.

Dong Phaya Yen Khao Yai 5

Nơi đây cũng có rất nhiều loại thực vật quý hiếm như: phong lan, các loại gỗ quý hiếm. Đặc biệt tại các vườn quốc gia có số lượng vượn lớn, trong đó có loài vượn trắng quý hiếm.

Hiện nay, khu quần thể rừng Dong Phaya Yen - Khao Yai là một trong những điểm du lịch hấp dẫn tại Thái Lan và là di sản thứ 5 của Thái Lan được Unesco công nhận. Vì vậy, trong hành trình du lịch Thái Lan cùng Viet Viet Tourism, du khách đừng bỏ lỡ chuyến tham quan Di sản thiên nhiên xinh đẹp này để có những kỷ niệm thật tuyệt vời và vô cùng hữu ích nhé!

Tin Tức Mới Nhất