Slider

Jet Ski (môtô nước)

Có rất nhiều môtô nước cho thuê ở hầu hết các bãi biển ở Pattaya. Dĩ nhiên là có vẻ rất vui khi du khách lướt trên mặt sóng vòng quanh một lúc. Du khách chỉ việc nhảy lên chiếc môtô gần nhất, trả tiền phí nghe rất là hợp lý và phải chăng cho trải nghiệm lướt sóng và không nghĩ ngợi gì nhiều, lập tức phóng ra vịnh, hạnh phúc và tràn đầy hứng khởi.

Điều đáng sợ chỉ bắt đầu khi du khách trở về bãi biển. Những gương mặt thân thiện đã trao cho du khách áo phao cứu hộ với một nụ cười trước đó giờ đây bỗng lập tức tối sầm lại, chỉ trỏ vào các vết trày xước và vết lõm trên chiếc môtô nước. Họ đổ thừa rằng chắc chắn du khách đã đâm phải một tảng đá nào đó rồi. Du khách trả lời rằng mình không có làm gì cả và những hư hại đó đã có sẵn từ trước khi du khách lên rồi. Rồi sau đó, sẽ có những cuộc cãi vã không thể tránh khỏi mà du khách sẽ chính là người thua cuộc, vì du khách chẳng có bằng chứng gì để bảo vệ mình cả.

3 manh lua dao pho bien o pattaya 1

Họ sẽ khăng khăng bắt du khách phải trả tiền bồi thường thiệt hại, với nhiều gây hấn và dọa dẫm trong một vài trường hợp. Nếu du khách may mắn thì bạn “chỉ” phải trả 8.000 đến 12.000 Baht để thoát khỏi cái tình huống cực kì khó chịu và kể cả nguy hiểm này. Nếu mà du khách không được may mắn thì nó có thể lên tới tận 100.000 Baht. Điều tương tự cũng có thể xảy ra khi bạn thuê một chiếc xe máy (hoặc đơn giản là bất kỳ phương tiện di chuyển nào), với kết cục y hệt.

Cách rõ ràng nhất để tránh tình huống này đơn giản là không thuê bất kỳ phương tiện nào hết. Tuy nhiên nếu du khách thực sự muốn thuê thì đầu tiên phải lựa chọn cẩn thận nơi du khách sẽ thuê đã. Những tổ chức lớn và có tiếng tất nhiên sẽ an toàn hơn những chỗ có mấy gã đầu tóc bù xù ở bãi biển rồi. Kế tiếp là phải kiểm tra cẩn thận phương tiện, xem có bị thiệt hại gì trước khi du khách thuê nó không. Du khách hãy mang theo máy ảnh kỹ thuật số để chụp ảnh những chi tiết dù là nhỏ nhất, chỉ ra những chỗ hư hỏng dù là nhỏ nhất cho người cho thuê. Du khách cũng phải chắc chắn là những người đó đã thấy du khách chụp hình hết tất cả rồi.

Đối với xe máy thì người cho thuê phải điền vào một tờ giấy đàng hoàng, chấp nhận là đã có những hư hỏng trước khi du khách thuê và đưa cho du khách một bản sao. Nếu họ không làm vậy được thì du khách đi tìm chỗ khác “ngay và luôn” là tốt nhất.

Thêm tiền trong hóa đơn

 

Du khách đang thưởng thước một vài cốc bia lạnh ở bar. Thông thường khi ở Thái Lan, hóa đơn cho mỗi đồ uống được nhét vào trong một cái bồn/chậu nhỏ. Khi đêm dần trôi qua thì cái chậu của du khách đầy dần lên cho đến lúc du khách phải trả tiền.

Du khách nhìn một lượt qua đống hóa đơn và phát hiện ra rằng có nhiều số hóa đơn hơn là số lượng mà du khách đã uống. Trong suốt đêm thì các nhân viên đã lén nhồi nhét thêm vài hóa đơn khi du khách không chú ý, hy vọng rằng du khách sẽ vẫn cứ trả tiền hết để họ có thể “hốt” hết số tiền dư ra.

Còn có một mánh khác liên quan đến trả tiền hóa đơn là khi du khách đưa tờ 1.000 Baht để trả tiền thì họ sẽ chỉ thối du khách tiền dư của 500 Baht thôi. Nếu du khách hỏi lại thì nhân viên sẽ thề thốt rằng rõ ràng du khách chỉ đưa họ tờ 500 Bath mà thôi. Mà du khách thì đâu có bằng chứng gì để chứng minh mình đúng đâu, rồi du khách phải ngậm ngùi mất tiền.

3 manh lua dao pho bien o pattaya 3

Cũng như là với trò môtô nước, cách duy nhất để không bị dính vào tình huống này là không để mình rơi vào nó. Nếu du khách muốn tranh cãi với nhân viên của bar thì họ sẽ bắt bạn phải chứng minh lời nói của mình.

Những người tình nguyện của sở cảnh sát du lịch sẽ tham gia vào những tình huống này, nhưng họ chỉ đơn giản là người đứng giữa thương lượng một khoảng giữa người này nói và người kia nói thôi. Trong khi một số quán bar có chủ là người nước ngoài sẽ nhường nhịn, nhưng việc du khách không có bằng chứng là du khách đã bị lừa sẽ dẫn đến hậu quả thua cuộc.

Vậy nên để phòng tránh tình trạng bị thêm tiền vào hóa đơn, đừng bao giờ để chậu của du khách quá đầy đến mức du khách không thể kiểm soát được những gì du khách đã uống và chưa từng uống. Một số bar còn muốn khăng khăng giữ chúng ở sau quầy thay vì để ở gần khách hàng nữa chứ. Trong trường hợp như vậy thì du khách đứng dậy trả tiền rồi đi thẳng luôn. Còn có nhiều nơi khác tốt hơn mà. Còn nữa, hãy đổi những tờ tiền 1.000 Baht ở các cửa hàng uy tín, chỉ trả tiền thức uống bằng những tờ tiền có đơn vị nhỏ thôi. Du khách cũng phải đếm tiền thối cẩn thận và ngay tại chỗ nữa. Nếu thiếu thì du khách phải nói ngay, thường thì sẽ lấy lại được.

Phóng thích chim

 

Du khách đang đi thăm tượng Phật lớn ở đền Wat Phra Yai, một trải nghiệm tinh thần cảm động, và trong số những quầy hàng ở gần cổng vào, du khách nhìn thấy một vài chú chim nhỏ bị nhốt trong lồng gỗ truyền thống.

Sớm thôi, du khách biết được rằng những chú chim này được dùng để bán, và một lễ nghi của Phật giáo là phóng sinh sẽ đem lại may mắn cho mình. Du khách làm theo những gì được bảo, thả chú chim ra và quay lưng bỏ đi, cảm giác thật thoải mái và an tâm.

Chú chim thì bay thẳng lên trời, nhưng mà vì đã bị làm yếu đi bởi thiếu dinh dưỡng và vì đã bị giam hãm trong lồng quá lâu, chưa kể cái lồng thì nhỏ và chật chội nữa. Vì những lý do đó cộng thêm nhiệt độ nóng nực, nó không bay được bao xa. Những người bán và người quen của họ sẽ dễ dàng bắt nó lại và lại đem bán nó cho người tiếp theo.

3 manh lua dao pho bien o pattaya 4

Để cho công bằng mà nói thì phóng sinh đúng là một lễ nghi của Phật giáo. Rất nhiều người Thái chọn phóng thích cho cá gần các con suối cũng như hồ vào những ngày lễ thần thánh. Tuy nhiên là phóng thích chim thì sẽ không cho du khách kết quả tốt mấy đâu. Mấy người giữ lồng và bán chim chẳng quan tâm gì mấy tới chim. Chúng là động vật hoang dã và nếu một con chết đi thì họ sẽ dễ dàng tìm họ hàng của chúng. Hơn nữa, giữ chim trong lồng làm cho chúng yếu đi và dễ dàng bị bắt lại. Họ chắc chắn sẽ không sẵn sàng “phí” tiền cho chúng ăn uống đầy đủ hoặc là mua cái lồng đủ lớn để giữ chúng an toàn. Họ có thể giữ và nhồi nhét nhiều nhất có thể trong không gian nhỏ để được lợi nhuận cao nhất. Có mất gì đâu, chỉ việc thay thế những chú chim mà chắc chắn là sẽ không sống lâu được nữa. Vậy nên, việc mua một chú chim là du khách đã tham gia vào cái việc tàn nhẫn này rồi, cũng đồng nghĩa là sẽ có nhiều nhiều những chú chim nữa sẽ bị bắt giữ. Có quá nhiều điểm xấu như vậy, tốt nhất là du khách nên tránh bằng cách đơn giản: nói không với họ.

Không có việc gì phải thấy xấu hổ khi bị lừa bởi những kẻ lừa đảo này cả. Kể cả những người lanh trí nhất cũng có thể trở thành nạn nhân của chúng bởi vì chúng tập luyện và chuẩn bị rất kĩ càng. Chính vì vậy, cách tốt nhất là du khách nên phòng tránh những chuyện này bằng việc “ngụy trang” mình thành dân bản xứ (hoặc ít nhất cũng đừng làm mình quá khác biệt). 

Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại, Thái Lan và Pattaya nói riêng vẫn còn rất nhiều điều hay ho để du khách khám phá. Chỉ cần cẩn thận một chút, du khách sẽ có một kỳ nghỉ trên cả tuyệt vời tại vùng đất này. Ngoài ra, nếu tham gia tour Thái Lan của Viet Viet Tourism, du khách có thể hoàn toàn yên tâm với mọi chiêu trò gạt gẫm, lừa đảo.

 
 
G

1900 3020

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 03 8986 8984
Mai Anh: skype viber zalo
0938 679 868
 
du lich my 39tr
du lich chau au 39tr

Tin Tức Mới Nhất