Slider

1. GIẢI PHÁP DÙNG LÁ CHUỐI BỌC THỰC PHẨM

Ngày xưa rất xưa rồi, khi túi nhựa chưa có thì phàm là miếng cá, miếng thịt, rau củ hay trái quả đều được gói bằng lá chuối, lá dong các loại. Ngày đó, người ta sử dụng cũng không phải vì môi trường mà là vì tiện lợi, và vì lá chuối, lá dong giữ tươi tốt vô cùng. Song chúng ta vẫn sống vì sự tiện lợi ấy đến ngày nay. Chúng ta đã bỏ lá chuối, lá dong khi túi nilon xuất hiện.

Ngày nay, khi đi siêu thị, cứ mỗi lần mua một quả cà chua cũng phải bỏ túi đem cân, mua vài quả ớt cũng thế. Cứ mua đủ các thành phần cho một nồi canh chua bao gồm giá đỗ, dứa (thơm), cà chua, rau, đậu bắp,... thì sơ sơ cũng mất khoảng 5 - 6 chiếc túi nilon. Nhiều siêu thị, cửa hàng cũng vì sự tiện lợi của khách hàng mà đóng gói sẵn rau củ quả trong túi nhựa hoặc khay nhựa. Như vậy, nếu đi chợ cho cả tuần thì dễ là mất đến 10 túi hơn chứ không ngoa. Nhân con số này lên hàng nghìn, hàng triệu người, ta sẽ có một lượng chất thải nhựa khổng lồ không được tiêu tán đi đâu trong 500 năm tới.

Song, đáng mừng là nhiều người trong chúng ta ý thức được việc này, rằng việc ăn uống của mình đã ảnh hưởng đến môi trường thế nào. Chính vì vậy mà từ năm 2018 đến nay, có rất nhiều cá nhân cũng như tổ chức đã tham gia giảm rác thải nhựa. Mà một trong số những động thái ấy là, học ông bà ta ngày xưa để sử dụng lá chuối, lá dong mà gói thực phẩm. Mới đây, một siêu thị ở Chiang Mai đã hoàn toàn đóng gói sẵn các món rau củ bằng lá chuối. Thay vì dùng hộp nhựa và bọc lại bằng màng thực phẩm.

y tuong giam rac thai nhua 1

Có thể thấy, các loại rau củ đã được chia thành nhiều phần nhỏ vừa ăn và được gói lại bằng lá chuối. Thực khách chỉ cần mang đi cân rồi tính tiền chứ không cần phải bỏ vào túi nilon nhỏ riêng.

Nhiều người cho rằng thế nào thì người mua cũng phải dùng túi nilon để chứa tất cả những món này, tuy nhiên sự thật là dù có như thế thì số túi nilon có thể tiết kiệm được cũng là rất lớn rồi. Thay vì cho rau củ vào túi nilon để đem cân, thì ta có thể cầm cả bó được bọc lá chuối đem cân. Như vậy, thay vì tốn 5-7 túi cho một lần đi chợ, ta sẽ chỉ tốn ít nhất 1 - 2 túi mà thôi. Mặt khác, khách hàng cũng có thể triệt để lựa chọn không sử dụng túi nilon nếu mang theo làn đi chợ của riêng mình. Nhiều người cũng cho rằng việc đóng nói như vậy cũng tiết kiệm được khay nhựa.

Mặt khác, hiếm ai biết rằng nhiều loại túi nilon được sử dụng trong các siêu thị đều có nhãn mác "phân huỷ được", tuy nhiên các túi này không phải chất hữu cơ có thể phân huỷ hoàn toàn, mà bị phân thành các hạt vi nhựa li ti. Do đó, đây cũng không phải là cách giải quyết tốt cho sức khoẻ và môi trường.

2. SỰ XUẤT HIỆN CỦA NHỮNG CHIẾC QUAI XÁCH LY BẰNG TRE

Như chúng ta đều biết, từ những chiếc túi nilon đựng ly/cốc nước khi mua đồ uống take away, người ta đã dần cố gắng giảm thiểu nilon bằng cách làm những chiếc quai nhỏ hơn để hạn chế bớt nilon. Sau đó, những chiếc quai vải được ra đời, rất thích hợp để loại bỏ hoàn toàn những chiếc quai nilon. Với quai vải thì chúng ta sẽ cần bỏ tiền mua và nhớ mang theo khi đi mua. Loại quai này thì sẽ tái sử dụng được nhiều lần.

Với sự xuất hiện của quai xách ly bằng tre, dường như đã giải quyết được mọi vấn đề cho chiếc quai xách ly nước này: đơn giản, gọn nhẹ, không quá tốn kém.

y tuong giam rac thai nhua 2

Ý tưởng này bắt nguồn từ một quán cafe tại Ban Chang. Quán có tên là Phunungyong (ภูนั่งยอง cafe'), nằm tại Sam Nak Thon, Ban Chang, Rayong 21130. Chia sẻ của quán trên fanpage nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người với hơn 16.000 lượt likes, 18.000 lượt chia sẻ và hơn 2.000 bình luận.

Nói về ý tưởng này, quán chia sẻ rằng nó không chỉ góp phần giảm thiểu rác thải nhựa, mà còn giúp những người nông dân có thêm thu nhập từ việc làm những chiếc quai xách này.

Thái Lan hẳn là một điểm đến thu hút khách du lịch thập phương bởi có sự đóng góp một phần của môi trường trong sạch. Nếu du khách đang có kế hoạch du lịch Thái Lan để tận hưởng một kỳ nghỉ đúng nghĩa, đừng quên đặt tour của Viet Viet Tourism nhé! 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 03 8986 8984
Mai Anh: skype viber zalo
0938 679 868
du lich my 39tr
du lich chau au
 
du lich canada

Tin Tức Mới Nhất