Slider

Luật giao thông ở Thái Lan quy định độ tuổi sử dụng xe máy là 18 tuổi và 15 tuổi đối với các loại xe gắn máy, bằng lái chỉ có giá trị trong vòng một năm đầu tiên. Trong một năm đó người sử dụng không vi phạm lỗi giao thông nào mới được đăng ký gia hạn bằng lái xe cho 5 năm tiếp theo. Mức lệ phí thi khá thấp, chính là phí duy trì bằng lái xe một năm, 150 Baht tiền Thái (4,6 USD), còn với ôtô thì đắt gấp 3 lần tức là 450 Baht (13,9 USD).

Thí sinh không nhất thiết phải đi học các lớp hướng dẫn mà có thể mua sách về tự học nhưng phải sử dụng dịch vụ khám sức khỏe tại nơi trung tâm quy định. Sau khi nộp đơn xin cấp bằng lái xe bao gồm giấy tờ cá nhân, giấy khám sức khỏe và lệ phí theo quy định, các thí sinh sẽ được hẹn tập trung theo đợt vào một buổi sáng sớm trong tuần, lý do đơn giản là nếu họ trượt các bài kiểm tra đầu tiên thì vẫn có cả ngày để xử lý các công việc cá nhân khác và quay lại thi tiếp vào ngày hôm sau. Điều đặc biệt là lệ phí được bảo lưu tới khi nào thí sinh thi đỗ mới thôi, không quan trọng là họ thi bao nhiêu lần, không như ở Việt Nam, nếu mỗi lần thi trượt một bài nào đó thì phải đóng tiếp lệ phí cho lần thi lại tiếp theo.

thi bang lai xe 2

Bất kỳ công dân nào muốn sử dụng phương tiện giao thông cá nhân đều phải trải qua một cuộc sát hạch gồm 4 bài kiểm tra:

Bài kiểm tra đầu tiên mà thí sinh nào cũng phải trải qua là “Nhận biết màu sắc”. Mục đích để kiểm tra thị lực và khả năng phân biệt các biển báo, tín hiệu giao thông. Ít người biết rằng họ bị mù màu cho tới khi tham gia bài kiểm tra này. 

Sau khi đỗ bài thi đầu tiên, các thí sinh chuyển qua bài thi "Phản ứng". Bài thi này giống như một trò chơi điện tử, người tham gia phải phân biệt Côn-Ga-Phanh khi thi bằng lái ôtô hoặc Ga-Phanh trong bài thi lấy bằng lái xe máy, và sử dụng chúng một cách chính xác ở các tình huống giả định trên máy. Trong phần thi này, có một hình huống xử lý đưa xe lên dốc tương tự như bài thi Đề-pa của Việt Nam. Những tình huống này đưa ra để kiểm tra độ tỉnh táo và khả năng xử lý tình huống nhanh nhạy của người tham gia giao thông.

Vòng thứ ba là bài thi "tìm hiểu luật giao thông" diễn ra trên máy tính, và đây là bài thi khó nhất. Thí sinh được yêu cầu trả lời 50 câu hỏi ngẫu nhiên từ ngân hàng câu hỏi, và chỉ được phép sai tối đa 5 câu. Nội dung phần thi lý thuyết này xoay quanh các tình huống thực tế, các luật và quy định về an toàn giao thông, các tín hiệu giao thông thường gặp.

Tại các trung tâm sát hạch ở Thái Lan có bán sách hướng dẫn làm bài thi và các câu hỏi mẫu như ở Việt Nam, tuy nhiên số lượng câu hỏi trong sách và thực tế bài thi lại rất chênh nhau. Thậm chí trong phần thi thực tế, sẽ xuất hiện những câu hỏi kiểu như “Xe tăng có được coi là phương tiện giao thông hay không?”, “Xe tăng có được di chuyển trên đường hay không?”, không hề được nhắc đến trong sách hướng dẫn. Ngân hàng câu hỏi quá lớn cùng với thời gian ít ỏi, lại thêm sự quản lý nghiêm ngặt từ phía các giám khảo nên dù có 100 thí sinh ngồi chung phòng thì chuyện gian lận rất ít khi xảy ra. Cũng có thể vì lý do đó mà tỷ lệ thí sinh trượt vòng thi này khá cao, khoảng 30% mỗi đợt thi. Đối với người nước ngoài, việc thi đỗ lại càng khó khăn hơn bởi 100% sách hướng dẫn đều được in bằng tiếng Thái.

thi bang lai xe 1

Vòng thi cuối cùng là phần "thực hành trong sa hình". Các thí sinh được quyền sử dụng phương tiện cá nhân để tham gia phần thi này theo yêu cầu ngẫu nhiên của giám thị: đi zigzag, đi theo tín hiệu giao thông, xử lý phương tiện trong đường hẹp, đỗ xe tại các địa điểm đặc biệt như trường học, bệnh viện... Tuy đa số các thí sinh đến trường thi bằng chính phương tiện giao thông cá nhân, nhưng khi gặp các tình huống cụ thể như diễn ra trên phố do ban giám khảo yêu cầu, nhiều thí sinh lại tỏ ra lúng túng do không có kinh nghiệm xử lý. Đặc biệt là với người nước ngoài sinh sống và làm việc tại đây.

Việc hướng dẫn kỹ năng lái xe thế nào cho an toàn, đúng luật, cũng như chính sách khắt khe trong việc cấp giấy phép lái xe của "xứ sở Chùa Vàng" đã góp phần không nhỏ đến việc giảm thiểu tai nạn giao thông, nâng cao ý thức khi tham gia giao thông của mỗi người dân nơi đây. 

Thái Lan là một điểm đến rất tuyệt vời, và một ai đã từng đến đây, từng được chứng kiến cuộc sống, văn hóa, đặc biệt là văn hóa tham gia giao thông của những người dân Thái Lan hiền hòa, thân thiện thì sẽ rất yêu quý đất nước xinh đẹp này. Du khách hãy đặt cho mình một tour Thái Lan của Viet Viet Tourism để có cơ hội khám phá nhiều điều thú vị về xứ sở này nhé!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

098 3355 639
0919 558 631
Thanh Thanh: skype viber zalo
0919 558 631 - 03 8986 8984
Mai Anh: skype viber zalo
0938 679 868
 
du lich my 39tr
du lich chau au 39tr

Tin Tức Mới Nhất